Chuyển mạch LAN

Mạng LAN và các Campus LAN/tổ hợp các mạng LAN hiện nay không chỉ đơn thuần là để chia sẻ tài nguyên và truyền tải các dữ liệu dưới dạng văn bản. Với sự ra đời của công nghệ Gigabit Ethernet cho phép tốc độ truyền thông trên mạng LAN có thể lên tới 1Gbps và thậm chí 10Gbps, những ứng dụng điện thoại, hình ảnh và đa phương tiện cũng được tích hợp vào mạng dữ liệu LAN truyền thống.

Giải pháp chuyển mạch LAN được PLANET chia ra thành 3 Tầng chính với nhiệm vụ và những tính năng ưu việt khác nhau. Tầng Trung tâm là đầu não của hệ thống sử dụng các bộ chuyển mạch lớp 3 hoặc lớp 2 với cấu trúc chuyển mạch nội tại cao, tốc độ các cổng đạt công nghệ băng thông Gigabit. Tầng Phân phối là nơi rẽ nhánh từ Tầng Trung tâm sử dụng các bộ chuyển mạch lớp 2 với các tính năng ghép nhóm và bảo mật tốt đồng thời sử dụng công nghệ băng thông Gigabit cho các đường kết nối trục chính về Tầng Trung tâm. Tầng Truy nhập là nơi tiếp xúc với các thiết bị đầu cuối mạng sử dụng các bộ chuyển mạch lớp 2 với các tính năng chuyển mạch thông thường.

Nhờ việc thiết kế hệ thống chuyển mạch theo từng Tầng như vậy, người sử dụng có thể nhanh chóng chọn lựa đúng thiết bị cần thiết, sử dụng những công nghệ tiên tiến tối ưu nhất với chi phí hợp lý nhất.

  • Cấu trúc chuyển mạch tốc độ cao
  • Điều khiển luồng truy nhập nâng cao khả năng bảo mật
  • Quản lý băng thông với tính năng Đảm bảo chất lượng dịch vụ/QoS
  • Quản lý hệ thống tập trung dễ dàng thông qua giao thức SNMP
  • Thiết kế dạng ghép tầng/Stackable nội bộ giúp nâng cao hiệu suất hoạt động và khả năng quản lý của hệ thống mạng

Công nghệ VLAN

Một mạng LAN được chia thành nhiều mạng LAN nhỏ hơn về mặt logic với mục đích dễ dàng quản trị và tăng hiệu suất mạng do giảm các gói tin quảng bá/broadcast trong mạng. Khi sử dụng VLAN sẽ hình thành các nhóm làm việc theo bộ phận, chức năng và các nhóm này có thể hoặc không thể truy nhập chéo nhau tuỳ theo cấu hình của người quản trị.

Công nghệ Port Trunking

Port Trunking là một khái niệm khi nhiều hơn 1 kết nối có thể gộp lại được và do đó làm tăng băng thông giữa các bộ chuyển mạch. Port Trunking cho phép coi nhiều cổng vật lý như là một cổng nối tầng/uplink đơn do vậy khi lưu lượng mạng tăng lên, người quản trị hệ thống có thể tăng số cổng nối tầng/uplink. Khi có nhiều kết nối giữa các bộ chuyển mạch hoặc giữa bộ chuyển mạch và máy chủ, nếu một kết nối bị lỗi, các cổng khác vẫn truyền dữ liệu bình thường. Công nghệ Port Trunking có thể được áp dụng giữa các bộ chuyển mạch, đồng thời cũng có thể áp dụng để kết nối bộ chuyển mạch với các máy chủ

Công nghệ Port Mirroring

Port Mirroring là một chức năng gỡ rối cho mạng, nó cho phép người quản trị mạng xác định điểm gặp lỗi trên mạng một cách dễ dàng và hiệu quả. Port Mirroring được cấu hình bằng cách chép tất cả các khung dữ liệu trên một cổng sang một cổng khác. Khi quá trình được khởi động, tất cả dữ liệu đến và đi từ cổng nguồn sẽ được tạo một bản sao chép gửi sang cổng đích (trong khi bộ chuyển mạch vẫn giữ chức năng chuyển mạch bình thường). Đơn giản bằng cách đặt một chương trình phân tích mạng trên cổng đích này, mỗi phân đoạn trên mạng LAN có thể được theo dõi mà không phải di chuyển thiết bị.

Công nghệ Stackable

Stackable thường dùng cho người quản trị mạng phải quản lý các hệ thống mạng phức tạp. Việc quản lý và cấu hình sẽ gặp khó khăn nếu có quá nhiều thiết bị chuyển mạch. Khi bộ chuyển mạch có tính năng này người quản trị có thể nhóm một số bộ chuyển mạch cùng loại để quản lý qua một  địa chỉ IP duy nhất. Các bộ chuyển mạch của PLANET cho phép quản lý tới 8 bộ chuyển mạch thông qua chỉ một địa chỉ IP.

Công nghệ Store and Forward

Các bộ chuyển mạch hiện nay dùng công nghệ Store and Forward nghĩa là toàn bộ gói dữ liệu được nhận và kiểm tra lỗi, nếu không có lỗi nó sẽ được chuyển tiếp đến nơi cần đến.

Công nghệ chuyển mạch Lớp 2/Layer 2 và Lớp 3/ Layer  3

Các bộ chuyển mạch lớp 2 có hiệu năng và tốc độ cao, hoạt động ở tầng 2 của mô hình OSI. Các bộ chuyển mạch này còn được gọi là chuyển mạch cầu/bridge, chuyển tiếp các gói dữ liệu dựa trên địa chỉ MAC duy nhất của mỗi trạm. Các bộ chuyển mạch lớp 3 là chuyển mạch định tuyến/router có hiệu năng, tốc độ và thực hiện định tuyến ở tầng 3 của mô hình OSI. Hơn nữa, bộ chuyển mạch lớp 3 cho phép gán băng thông cho từng lớp mạng/subnet riêng cùng với việc ngăn chặn quảng bá/broadcast, dữ liệu ra toàn mạng.

Bảng so sánh hệ thống mạng LAN kiến trúc phân tầng và không phân tầng

Hệ thống

Mạng LAN kiến trúc phân tầng

Mạng LAN kiến trúc không phân tầng

Cấu trúc Bao gồm mạng trục chính tốc độ 1000Mbps và hệ thống truy nhập tốc độ 100Mbps Mạng hệ thống truy nhập tốc độ 10/100Mbps
Bảo mật

Bảo mật hệ thống cao

Bảo mật hệ thống không cao

Thi công
triển khai
Thi công triển khai đòi hỏi phải có kiến thức mạng Thi công đơn giản, dễ dàng sử dụng
Khả năng
mở rộng
Khả năng mở rộng khoảng cách tốt với số lượng người dùng lớn. Cấu trúc chuyển mạch cao Khả năng mở rộng mạng khó khăn. Cấu trúc chuyển mạch bị giới hạn
Quản trị
hệ thống

Phức tạp

Đơn giản

Ứng dụng

Hệ thống mạng doanh nghiệp vừa và lớn

Hệ thống mạng doanh nghiệp nhỏ

  » Các Giải pháp liên quan trong Chuyển mạch LAN:
Doanh nghiệp vừa và lớn
Doanh nghiệp vừa và nhỏ
Mạng công nghiệp
Download các tài liệu liên quan


Giới thiệu PLANETPhản hồi trực tuyến Mua hàng ở đâySơ đồ WebsiteEnglish  

Sử dụng bộ phần mềm TVIS 3.0
© Bản quyền của công ty máy tính NETCOM Co.,Ltd 2000-2016

Số lần truy cập:

Mọi kết nối tới Website này cũng như việc tái sử dụng lại nội dung phải được sự đồng ý của công ty NETCOM Co.,Ltd.
Mọi chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ sau: Công ty máy tính NETCOM Co.,Ltd Số 46A/120 Đường Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội.
Tel: (04)35737747 , Fax: (04)35737748 , Email: support@netcom.com.vn