Hướng dẫn cấu hình tính năng DDNS và Virtual Servers cho WNRT-627



Mong muốn của người dùng:

Mong muốn sử dụng hệ thống mạng không dây để chia sẻ kết nối internet cũng như tài nguyên trong mạng LAN cho máy tính xách tay có thể sử dụng một cách an toàn.

Mục đích của người dùng có thể truy cập vào máy tính của mình để làm việc từ ngoài Internet.

Giải pháp :

Dùng thiết bị Modem-Router hoặc một thiết bị có tính năng định tuyến – thiết bị sử dụng ở đây là WNRT-627 của PLANET. Trước tiên là đăng ký một tên miền miễn phí, sau đó ta sẽ khai báo tên miền này trong phần DDNS của thiết bị. Mở port remote desktop trên router thông qua cấu hình Virtual Servers. Sau cùng, từ một máy tính ngoài mạng LAN ta sẽ remote vào máy tính của mình bằng địa chỉ tên miền đăng ký thông qua tiện ích Remote Desktop có sẵn trong hệ điều hành Windows.

Hướng dẫn cấu hình :

Trong bài hướng dẫn thiết lập cấu hình thiết bị để Remote máy tính từ xa (Các bước hướng dẫn dưới đây sẽ sử dụng thiết bị của Planet WNRT-627 làm tiêu mẫu để hướng dẫn, bạn có thể thay thế WNRT-627 bằng thiết bị Router bất kì (có hỗ trợ chức năng Virtual Servers hay Port Forwarding).

Hướng dẫn chi tiết :

Phần I: Thiết lập cấu hình cơ bản trên WNRT-627:

Để đưa được 1 thiết bị ra ngoài Internet thì tất nhiên Router cũng phải cấu hình cơ bản để kết nối Internet thông qua các thiết lập WAN, LAN. Bạn có thể xem hướng dẫn cấu hình nhanh WNRT-627 tại đây:

mlnews.2011-06-15.9352143097

Sau khi thiết lập các bước cơ bản trên thiết bị với địa chỉ mặc định là 192.168.1.1, user/pass: admin/password theo chức năng của “modem + router”, bạn có thể cấu hình thêm một số chức năng cao cấp nhằm mục đích điều khiển được máy tính từ xa qua Internet.

Phần II: Đăng ký địa chỉ DDNS trên trang Web

Ngoài việc cấu hình cơ bản và nâng cao cho thiết bị router WNRT-627, ta còn phải đăng ký một tên miền động trên Internet, khi ở ngoài Internet ta sẽ có thể điều khiển máy tính từ xa thông qua tên miền này.

Các bạn hãy lên trang Web: www.Dyndns.org hay www.Dyndns.com lấy mail của mình tạo một tài khoản. Hệ thống sẽ gửi vào mail của bạn đường link kích hoạt tài khoản. Ngay lập tức bạn có thể sử dụng các dịch vụ khi đã log in vào tài khoản của mình.

Chọn mục My Account => My Sevices => My Host => Add Host Services
Bạn hãy đăng ký lấy 1 tên miền (chú ý chọn miền .dyndns.org)

Nhấp chọn Add to Card để xác nhận.

( Ví dụ,  ta đăng ký tên miền như là prototype.dyndns.org ở hình dưới )

Phần III: Cấu hình Virtual Servers và DDNS:

Bước 1: Cấu hình Virtual Servers:

Trước tiên để vào được giao diện cấu hình thiết bị, mở trình duyệt web rồi gõ địa chỉ http://192.168.1.1, sau đó một màn hình đăng nhập xuất hiện nhập User Name và Password là admin/admin rồi nhấn nút OK

Giao diện cấu hình chính xuất hiện, chọn Forwarding ở cột menu bên tay trái:

Một menu nhỏ khác hiện ra trong phần Forwarding, chọn Virtual Servers

Một giao diện Virtual Servers xuất hiện cho ta biết những thông tin đã cấu hình như Service Port, IP Address hay trạng thái bật tắt dịch vụ, nhấp vào Add New… như hình dưới:

Một giao diện mới hiện ra, gồm có:

Service Port: Chọn port của dịch vụ trong mạng nội bộ cần đưa lên web. Ví dụ ta điền là 3389 (đây là port mặc định của Windows khi dùng tính năng Remote Desktop)

IP Address: chính là địa chỉ IP của máy tính cần remote, chẳng hạn như 192.168.1.101.

Protocol: Chọn giao thức tương ứng cho dịch vụ, để ALL

Status: Bật tắt dịch vụ (Enable/Disable)

Nhấn Save để lưu lại cấu hình.

Bước 2: Cấu hình DDNS:

Trên giao diện chính, chọn Dynamic DNS, giao diện như sau:

Tích vào Enable DDNS để khởi động dịch vụ DDNS

Service Provider: chọn nhà cung cấp dịch vụ tên miền, ta chọn Dyndns ( www.dyndns.org ), go to register nếu chưa đăng ký

Điền thông tin tài khoản (User Name / Password) và Domain Name đăng ký trên trang http://www.dyndns.com

Nhấp vào Login để đăng nhập vào dịch vụ DDNS và Connection Status sẽ cho ta biết trạng thái kết nối với dịch vụ

Sau cùng là Save để lưu lại cấu hình sau khi đã thiết lập xong.

Như vậy sau khi thực hiện các bước trên bạn đã có thể thực hiện chức năng Remote Desktop từ ngoài Internet bằng cách sau:

Vào Start ----> Run..., trong Run gõ lệnh mstsc, một bảng Remote Desktop Connection sẽ hiện ra như hình dưới:

Trong phần Computer, bạn gõ địa chỉ chẳng hạn như prototype.dyndns.org:3389, sau đó nhấn Connect để kết nối với máy tính cần Remote.

Lưu ý:  Trước khi thực hiện Remote bạn phải kích hoạt tính năng Remote Desktop trong System Properties, để cho phép các máy tính khác có thể điều khiển máy tính của mình từ trong hay ngoài mạng LAN.

Với các bước cấu hình như trên bạn đã có được trạng thái hệ thống như mong muốn của người sử dụng. Mọi thông tin về sản phẩm bạn có thể xem thêm tại  http://www.planet.com.vn

Chúc các bạn thành công!

 




Được tạo bởi huongbt
Lần sửa cuối 16/01/12

Giới thiệu PLANETPhản hồi trực tuyến Mua hàng ở đâySơ đồ WebsiteEnglish  

Sử dụng bộ phần mềm TVIS 3.0
© Bản quyền của công ty máy tính NETCOM Co.,Ltd 2000-2016

Số lần truy cập:

Mọi kết nối tới Website này cũng như việc tái sử dụng lại nội dung phải được sự đồng ý của công ty NETCOM Co.,Ltd.
Mọi chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ sau: Công ty máy tính NETCOM Co.,Ltd Số 46A/120 Đường Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội.
Tel: (04)35737747 , Fax: (04)35737748 , Email: support@netcom.com.vn