Giám sát qua Internet

Với xu hướng phát triển Internet ngày càng tăng, hệ thống giám sát CCTV truyền thống dần được thay thế bằng các giải pháp giám sát qua mạng IP cho phép giám sát và điều khiển theo thời gian thực. PLANET giới thiệu một loạt các sản phẩm Internet Camera/ICA và Internet DVR khác hẳn so với các hệ thống CCTV truyền thống hoặc ICA cho máy tính PC thông thường. Các sản phẩm này được xây dựng như một hệ thống xử lý độc lập do có bộ vi xử lý được tích hợp bên trong. Dòng sản phẩm ICA có thể hoạt động trong môi trường mạng có dây hoặc không dây cho phép giám sát cả ban ngày và ban đêm đồng thời kết nối mạng Internet cho phép giám sát được hình ảnh từ bất cứ đâu có kết nối Internet. Nhờ việc được tích hợp sẵn các Web server bên trong cùng nhiều mức bảo mật khác nhau nên các thiết bị này có khả năng được thiết lập hoặc thay đổi cấu hình qua trình duyệt WEB trên máy tính một cách nhanh chóng và an toàn. Ngoài ra, dòng sản phẩm IVS và DVR của PLANET cho phép nâng cấp các hệ thống CCTV truyền thống thành những hệ thống có khả năng lưu trữ số hoá và kết nối mạng Internet.

 • Hình ảnh số hoá chất lượng cao, hỗ trợ cả ghi hình ảnh và âm thanh.
 • Giải pháp quản lý tập trung cho toàn bộ các hệ thống phân tán trên diện rộng.
 • Khả năng tìm kiếm hình ảnh đã lưu trữ nhanh chóng và tiện lợi do dữ liệu đã được số hoá.
 • Giảm chi phí lắp đặt, quản lý và bảo dưỡng hệ thống do hoạt động trên nền hạ tầng mạng LAN, WAN, Internet sẵn có.
 • Hỗ trợ nhiều ứng dụng cao cấp như phát hiện chuyển động, tích hợp với các hệ thống cảnh báo khác như báo đột nhập, báo cháy.

Camera:

Là thiết bị giám sát thu nhận hình ảnh, thiết bị này được nối với các thiết bị lưu trữ hình ảnh để lưu các hình ảnh video đã thu được và có thể phát lại khi cần thiết. Camera được chia thành 2 nhóm chính dựa theo khả năng thu nhận hình ảnh là Analog Camera và IP Camera. Analog Camera là các thiết bị hình ảnh thu được chuyển đổi tín hiệu sang dạng analog (tín hiệu này có thể xem hoặc lưu trữ được khi kết nối với các thiết bị lưu trữ có đầu vào Video In). IP Camera là các thiết bị hình ảnh thu được chuyển đổi tín hiệu sang dang digital (tín hiệu này là các tín hiệu dạng các goi tin IP có thể truyền trên mạng LAN hoặc Internet và chỉ có thể được lưu trữ trên các thiết bị có khả năng tiếp nhận tín hiệu này như NVR hay máy tính có cài các phần mềm xử lý tín hiệu dạng này).

DVR:

Là các thiết bị lưu trữ hình ảnh từ các analog Camera, thiết bị này có các đường vào Video In (số đường vào Video In là tính năng chính để so sánh thiết bị) cho phép lưu các hình ảnh video thu được từ analog Camera vào đĩa cứng gắn trong hoặc ngoài thiết bị (số đĩa cứng mà thiết bị có thể kết nối cũng là tính năng chính để so sánh thiết bị). Các hình ảnh video lưu trong thiết bị có thể được xem lại thông qua màn hình (màn hình máy tính hoặc tivi) gắn với thiết bị cùng các phím trên thiết bị hoặc thông qua máy tính (có cài đặt phần mềm tương ứng) kết nối với thiết bị qua mạng LAN hoặc Internet.

NVR:

Là các thiết bị lưu trữ hình ảnh từ các IP Camera, thiết bị này có cổng mạng RJ-45, thường chỉ có một cổng và số lượng Camera hỗ trợ không phụ thuộc vào số cổng RJ-45 mà phụ thuộc vào thông tin công bố của nhà sản xuất (số lượng Camera hỗ trợ là tính năng chính để so sánh thiết bị). Thiết bị này có thể nhận được tín hiệu từ các IP Camera trên mạng LAN/Internet mà nó có thể kết nối/ping được qua địa chỉ IP hoặc tên miền. Thiết bị này cũng dùng đĩa cứng  gắn trong hoặc gắn ngoài để lưu trữ video (số đĩa cứng mà thiết bị có thể kết nối cũng là tính năng chính để so sánh thiết bị). Các hình ảnh video lưu trong thiết bị có thể được xem lại thông qua máy tính (có cài đặt phần mềm tương ứng) kết nối với thiết bị qua mạng LAN hoặc Internet.

Hybird DVR: 

Là các thiết bị vừa có tính năng của DVR vừa có tính năng của NVR.

IVS:

Là các thiết bị chuyển đổi tín hiệu đầu ra của analog Camera sang tín hiệu đầu ra của IP Camera. Nói ngắn gọn Analog Camera + IVS= IP Camera.

Máy tính giám sát:

Một máy tính có cài đặt phần mềm giám sát có tính năng như một NVR. Nói ngắn gọn Máy tính + Phần mềm giám sát = NVR.

Phần mềm giám sát:

Phần mềm được cài đặt trên máy tính giúp giám sát trực tuyến và tra cứu lại được nhiều Camera. PLANET có 2 loại phần mềm, phần mềm Camviewer Plus miễn phí đi kèm và phần mềm Camviewer Plus Pro phải mua có kèm thêm nhiều tính năng cao cấp như E-Map, Intelligent Guard.

Phụ kiện:
 • CameraKeyBoard: là thiết bị kết nối với Camera qua giao tiếp RS-485 để điều khiển PTZ.
 • ELA-100: Thiết bị chống sét bảo vệ Camera khi lắp đặt ngoài trời.
 • FTP-802 / FTP-802S15: Thiết bị chuyển đổi từ cáp RJ-45 sang cáp quang có hỗ trợ PoE.
 • ICS-100/ICS-102 / ICS-102S15: Thiết bị chuyển đổi giao tiếp RS-232/RS-485 sang cáp RJ-45 và cáp quang.
 • POE-E101: Thiết bị cho phép kéo dài kết nối Data và PoE trên cáp RJ-45 xa hơn 100m.
 • VC-202A: Thiết bị chuyển đổi kết nối qua cáp RJ-45 sang cáp đồng trục để mở rộng khoảng cách đến 3km.
 • VF-10x-KIT: Thiết bị chuyển đổi kết nối tín hiệu video và RS-485 của analog Camera  sang cáp quang để kéo dài khoảng cách.

Một số lưu ý:

 • Analog Camera có lợi thế thường rẻ hơn IP Camera do cấu trúc đơn giản hơn và do đó cũng ít hỏng hóc hơn. IP Camera có lợi thế khi phải giám sát từ xa so với các Analog Camera.
 • NVR về nguyên tắc phải rẻ hơn DVR vì cấu trúc đơn giản hơn nhưng thực tế lại đang đắt hơn do công nghệ mới và chưa được sản xuất với số lượng lớn.
 • Chất lượng hình ảnh của Analog Camera phụ thuộc vào số dòng quét (không phụ thuộc vào IVS nếu kết nối với IVS) còn IP Camera phụ thuộc vào độ phân giải của cảm biến.
 • Sử dụng máy tính với phần mềm Giám sát có thể thay thế NVR nhưng độ ổn định không cao vì máy tính hay bị trục trăc bởi những lỗi khác như virus nếu sử dụng nhiều chương trình cùng một lúc.

Bảng so sánh hệ thống giám qua mạng IP và giám sát CCTV truyền thống

Hệ thống

Giám sát qua IP

Giám sát CCTV truyền thống

Công nghệ

Chuẩn cơ chế mở: có thể thêm bớt mà không phải thiết kế hay dỡ bỏ thành phần kết nối
Thiết lập linh hoạt: phù hợp cả chuẩn cũ và mới, tương thích nhiều chuẩn
Hệ thống khép kín: theo một hệ thống cố định, kéo cáp giữa các thành phần
Chuẩn SW/HW: công nghệ ứng dụng về kỹ thuật ảnh và chuyển động dùng trong hệ thống analog

Màn hiển thị

Theo thời gian thực chất lượng hình ảnh cao Cần xử lý ảnh
Chất lượng ảnh bị giảm

Các đặc tính

Giám sát từ xa qua địa chỉ IP hay thông qua trình duyệt web
Khả năng di động đối với người sử dụng quan sát cao

Không

Điều khiển song song

Cao

Thấp

Bảo trì

Chuẩn IT (Người quản trị mạng có thể dễ dàng điều khiển toàn bộ hệ thống)

Cần chuyên gia (Phải có chuyên gia về hệ thống cáp CCTV)

Chi phí thiết lập

Thấp (Sử dụng đường mạng có dây hoặc không dây sẵn có để kết nối) Cao (Sử dụng đường cáp riêng, cần chuyên gia lắp đặt)
  » Các Giải pháp liên quan trong Giám sát qua Internet:
Doanh nghiệp vừa và lớn
Gia đình và văn phòng nhỏ
Download các tài liệu liên quan


Giới thiệu PLANETPhản hồi trực tuyến Mua hàng ở đâySơ đồ WebsiteEnglish  

Sử dụng bộ phần mềm TVIS 3.0
© Bản quyền của công ty máy tính NETCOM Co.,Ltd 2000-2016

Số lần truy cập:

Mọi kết nối tới Website này cũng như việc tái sử dụng lại nội dung phải được sự đồng ý của công ty NETCOM Co.,Ltd.
Mọi chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ sau: Công ty máy tính NETCOM Co.,Ltd Số 46A/120 Đường Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội.
Tel: (04)35737747 , Fax: (04)35737748 , Email: support@netcom.com.vn