Nokia: “4G Việt Nam gặp nhiều thách thức và mô hình kinh doanh chưa tương xứng”Nghiên cứu do Nokia và Tolaga Research phối hợp thực hiện đã chỉ ra rằng, lộ trình ứng dụng 4G LTE rộng rãi tại Việt Nam vẫn đang gặp nhiều thách thức bởi hệ sinh thái phức tạp, ngân sách và mô hình kinh doanh chưa tương xứng và xung đột về mục tiêu giữa các bên liên quan.

Nghiên cứu do Nokia và Tolaga Research phối hợp thực hiện đưa ra kết quả khảo sát về mức độ sẵn sàng ứng dụng các dịch vụ công trên băng thông rộng tại 5 quốc gia Châu Á gồm Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản, Bangladesh và Thái Lan. Báo cáo này cũng chỉ ra những thiếu sót và đề xuất phương thức tối ưu cho Việt Nam nhằm đẩy nhanh phát triển các dịch vụ trọng yếu dựa trên công nghệ băng thông rộng.

Ngoài việc cung cấp thông tin về triển vọng dịch vụ công dựa trên băng thông rộng ở Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản, Bangladesh và Thái Lan, tài liệu nghiên cứu còn đưa ra các giải pháp phù hợp cho mỗi quốc gia. Nghiên cứu cũng gợi ý những phương pháp cụ thể theo điều kiện của từng quốc gia để hướng dẫn các ban ngành, Chính phủ và các nhà hoạch định chính sách trong việc đẩy nhanh việc áp dụng băng thông rộng và số hóa.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, các quốc gia tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thường xuyên xảy ra thiên tai, các tình huống khẩn cấp phức tạp và các mối đe dọa về an ninh. Do đó, việc số hóa mạng lưới dịch vụ công đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, sử dụng cho mục đích cung cấp thông tin chính xác theo thời gian thực cho những người phản hồi đầu tiên mà không phụ thuộc vào ranh giới hành chính.

Nghiên cứu của Nokia cho thấy, nhìn chung LTE được biết đến như là công nghệ không dây cho mạng dịch vụ công trong tương lai, tuy nhiên, tại Việt Nam, lộ trình ứng dụng  LTE rộng rãi vẫn đang gặp nhiều thách thức bởi hệ sinh thái phức tạp, ngân sách và mô hình kinh doanh chưa tương xứng và xung đột về mục tiêu giữa các bên liên quan. Nghiên cứu do Nokia và Tolaga Research cùng hợp tác thực hiện và được đúc kết từ các cuộc phỏng vấn nghiên cứu sơ cấp và thứ cấp chuyên sâu.

Để giải quyết các thách thức liên quan đến hệ thống truyền thông quan trọng dựa trên công nghệ LTE, một chương trình khung đã được xây dựng nhằm giúp tiếp cận tiềm năng thị trường và ứng dụng các giải pháp công nghệ theo cách phù hợp nhất cho từng quốc gia. Chương trình khung này bao gồm 3 yếu tố: một hệ sinh thái sẵn sàng để có thể ứng dụng LTE, những hạn chế và tầm ảnh hưởng tác động các bên liên quan khi ứng dụng LTE và các yếu tố động lực thúc đẩy nhu cầu LTE của thị trường.

Nghiên cứu cũng cho thấy mặc dù lộ trình phổ biến băng thông rộng của các quốc gia đang ở các giai đoạn khác nhau, nhưng tất cả đều cần tăng cường năng lực dịch vụ công và khả năng đối phó với những đe dọa mới, cũng như cải thiện chất lượng dịch vụ khẩn cấp.

Do LTE chỉ mới được cấp phép vào năm 2016, các nhà khai thác mạng ở Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc thương mại hoá sóng 4G LTE. Mặc dù hiện tại chưa có kế hoạch phân bổ phổ tần đặc dụng cho Bảo vệ công cộng và giảm nhẹ thiên tai (Public Protection and Disaster Relief - PPDR) trên LTE để sử dụng cho các giấy phép số hóa (Digital Dividend) sắp tới, các cơ quan thẩm quyền Việt Nam gần đây ngày càng tích cực hơn trong việc phổ biến 4G, cũng như trong công tác tái quy hoạch và cân đối các nguồn tài nguyên vô tuyến trọng yếu.

Nghiên cứu cũng đưa ra các khuyến nghị cụ thể cho từng quốc gia để thúc đẩy tốc độ ứng dụng công nghệ LTE trong các giải pháp Dịch vụ công. Đối với Việt Nam, các khuyến nghị được đưa ra bao gồm thúc đẩy vai trò của việc truyền thông trọng yếu dựa trên công nghệ LTE nhằm giảm thiểu rủi ro cũng như cải thiện khả năng ứng phó trong các thảm họa thiên nhiên hoặc do con người gây ra. Ngoài thiên tai, Việt Nam còn đối mặt với một số thảm họa do con người gây ra như sự cố tràn dầu. Những giải pháp khả thi có thể được sử dụng để chứng minh LTE có khả năng giúp triển khai dịch vụ nhanh chóng, chẳng hạn hệ thống truyền thông trọng yếu cũng như các giải pháp LTE gọn nhẹ và dễ triển khai khi có thiên tai xảy ra.

Nghiên cứu này cũng khuyến cáo Việt Nam phải nâng cao nhận thức cộng đồng về các ưu điểm có tác động đến PPDR. Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có kế hoạch dành băng tần radio riêng cho dịch vụ PPDR băng rộng, tuy nhiên dựa trên các giải pháp đã thành công tại các quốc gia khác, có thể khẳng định việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần tận dụng ngân sách cho việc cải tiến như dịch vụ y tế khẩn cấp. Một số bệnh viện tư nhân đã triển khai nhiều dịch vụ cấp cứu tiên tiến, với các thuật toán định tuyến cao cấp giúp giảm thiểu thời gian hồi đáp, và công nghệ 3G cho phép báo cáo tình trạng của nạn nhân theo thời gian thực. Các dịch vụ khẩn cấp này nhấn mạnh giá trị mà công nghệ LTE dịch vụ công mang lại cho các thị trường như Việt Nam.

Ông Danial Mausoof, Giám đốc Marketing chiến lược Nokia tại Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản, cho biết: “Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng là một thách thức đang gia tăng của các thành phố lớn tại Việt Nam với áp lực về cơ sở hạ tầng hiện tại là rất lớn. Qua nghiên cứu này, chúng tôi hy vọng các quốc gia sẽ có động lực vượt qua các thách thức về chuyển đổi kỹ thuật số, tái định nghĩa các lợi ích, và tích cực thúc đẩy tương lai số hóa. Với danh mục đầu tư hàng đầu đa dạng cũng như chuyên triển khai dịch vụ công tại nhiều quốc gia, Nokia được biết đến qua vai trò hỗ trợ ứng dụng công nghệ LTE vào hệ thống truyền thông trọng yếu. Tại Việt Nam, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ để cải thiện mạng 4G trên cả nước, việc này đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình số hóa các dịch vụ công”.


» Các tin khác trong Truyền thông băng rộng:
» Viettel lại đề nghị được mượn tần số 2.6 GHz để cung cấp 4G chất lượng tốt
» Muốn tăng doanh thu, nhà mạng phải hỗ trợ các thuê bao chuyển từ 2G lên 4G
» Lối đi riêng của MobiFone trong cuộc cạnh tranh 4G
» Thứ trưởng Phạm Hồng Hải: "Năm 2017 là thời điểm triển khai mạnh mẽ 4G tại Việt Nam"
» Thấy gì từ kết quả khảo sát 4G của IDG tại Việt Nam?
» Hội thảo 4G LTE 2017 sẽ bàn chuyện đa dạng hóa dịch vụ và chất lượng 4G
» Có thể tái sử dụng băng tần 2G và 3G cho phát triển 5G
» Internet băng thông rộng: Khi nhà mạng bỏ ngỏ miếng bánh to
» 5 quốc gia có Wi-Fi công cộng nhanh nhất thế giới


Được tạo bởi chauvn
Lần sửa cuối 25/10/17

Giới thiệu PLANETPhản hồi trực tuyến Mua hàng ở đâySơ đồ WebsiteEnglish  

Sử dụng bộ phần mềm TVIS 3.0
© Bản quyền của công ty máy tính NETCOM Co.,Ltd 2000-2016

Số lần truy cập:

Mọi kết nối tới Website này cũng như việc tái sử dụng lại nội dung phải được sự đồng ý của công ty NETCOM Co.,Ltd.
Mọi chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ sau: Công ty máy tính NETCOM Co.,Ltd Số 46A/120 Đường Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội.
Tel: (04)35737747 , Fax: (04)35737748 , Email: support@netcom.com.vn