Các ông lớn công nghệ "cất" kho dữ liệu của mình ở đâu?Kho dữ liệu ấy được gọi là Cloud campus - nơi bạn có thể "sờ" được vào Internet. Vậy các Cloud campus của Google, Apple, Facebook, Microsoft được xây dựng như thế nào?

Nếu dữ liệu, lưu lượng, thông tin, đường link… là những thứ “vô hình” của Internet thì cloud campus có thể hiểu là một Internet bằng xương bằng thịt. Đây là nơi các ông lớn công nghệ tập trung xây dựng cơ sở vật chất để lưu trữ và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ của mình. Đất đai rộng lớn, giá thuê rẻ, hệ thống an ninh tốt, cơ sở vật chất, hệ thống làm mát hiện đại… đều là những đặc điểm chung của tất cả các cloud campus này. Chúng ta hãy cùng tham quan một vòng.

Google

Google là người đi tiên phong trong việc xây dựng và phát triển điện toán trên quy mô siêu lớn với hàng loạt trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới để phục vụ hoạt động của mình. Mỗi quý, xin nhắc lại là mỗi quý, Google đầu tư khoảng hơn 2 tỉ USD vào hạ tầng cho cơ sở dữ liệu và chọn Council Bluffs, bang Iowa (Mỹ) là nơi tập trung hạ tầng Internet với mật độ cao nhất.

Apple

Apple là người đến muộn trong cuộc chơi và cho đến năm 2009, hãng này vẫn chỉ sở hữu một trung tâm xử lý dữ liệu nhỏ nhoi. Sau khoản đầu tư 1 tỉ USD vào Maiden, miền tây bang North Carolina (Mỹ), Apple hiện có một cloud campus rộng 47.000m2 và đang xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu khác ở Oregon, Nevada (Mỹ), Ireland và Đan Mạch. Trong đó, cơ sở ở Oregon cách trung tâm của Facebook không xa.

Facebook

Facebook tạo dấu ấn trong công cuộc xây dựng hạ tầng Internet khi dặt cloud campus tại Prineville, bang Oregon (Mỹ) với 2 trung tâm dữ liệu khổng lồ, phụ trách xử lý thông tin cho hơn 1,5 tỉ người dùng. Mỗi trung tâm có diện tích gần 30.000m2. Điều này còn giúp miền quê Prineville thu hút thêm được nhiều công ty công nghệ khác về xây trung tâm dữ liệu, trong đó có Apple.

Microsoft

Trung tâm xử lý dữ liệu quan trọng nhất của Microsoft nằm tại phía bắc bang Virginia, được đầu tư 1,7 tỉ USD, khởi công xây dựng vào năm 2011 và đã qua 4 lần mở rộng.

Amazon

So với 3 gã khổng lồ kia, Amazon có cách tiếp cận khác khi xây dựng hạ tầng cho cơ sở dữ liệu. Thay vì đầu tư vào những “trang trại dữ liệu” rộng lớn và tập trung, Amazon phát triển các cụm trung tâm dữ liệu gọi là Availability Zones để tăng khả năng dự phòng khi có sự cố. Availability Zones quan trọng nhất của Amazon nằm ở bang Northern Virginia, trải dài qua các vùng như Sterling, Manassas, Chantilly và Ashburn.
Được tạo bởi chauvn
Lần sửa cuối 27/7/2017

Giới thiệu PLANETPhản hồi trực tuyến Mua hàng ở đâySơ đồ WebsiteEnglish  

Sử dụng bộ phần mềm TVIS 3.0
© Bản quyền của công ty máy tính NETCOM Co.,Ltd 2000-2016

Số lần truy cập:

Mọi kết nối tới Website này cũng như việc tái sử dụng lại nội dung phải được sự đồng ý của công ty NETCOM Co.,Ltd.
Mọi chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ sau: Công ty máy tính NETCOM Co.,Ltd Số 46A/120 Đường Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội.
Tel: (04)35737747 , Fax: (04)35737748 , Email: support@netcom.com.vn